Bình luận mới

×Close

Lấy nét thủ công trong nhiếp ảnh: Hướng dẫn cơ bản

Lấy nét thủ công là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên sử dụng nó trong nhiếp ảnh của mình? Đó là những gì tôi muốn trả lời trong bài viết này.

Bạn thấy đấy, lấy nét thủ công (hơi) tiên tiến, nhưng nó có thể là một kỹ thuật thay đổi cuộc chơi - nếu bạn biết khi nào và cách sử dụng nó để có kết quả xuất sắc.

Dưới đây, tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu lấy nét thủ công. Tôi cung cấp cho bạn bài học từng bước về cách lấy nét thủ công, ngoài ra tôi chia sẻ nhiều tình huống mà các kỹ thuật lấy nét này có ý nghĩa (và tôi cũng giải thích khi nào bạn nên tránh  lấy nét thủ công, vì nó không phải lúc nào cũng tốt!).

Hãy đi sâu ngay vào, bắt đầu với những điều cơ bản:

Lấy nét thủ công là gì?

Mọi hình ảnh đều yêu cầu lấy nét, trong đó ống kính dịch chuyển các phần tử của nó cho đến khi bạn có được độ sắc nét ở một điểm cụ thể. Theo mặc định, hầu hết các ống kính thực hiện điều này tự động, được gọi là lấy nét tự động . Nhưng bạn, với tư cách là nhiếp ảnh gia, có thể ghi đè  cơ chế lấy nét tự động của ống kính và điều chỉnh lấy nét thông qua một vòng trên ống kính. 

Đó là lấy nét thủ công: nơi bạn kiểm soát, xoay vòng lấy nét của ống kính và thay đổi điểm lấy nét.

Cỏ biển với tiêu điểm thủ công

Với lấy nét thủ công, thay vì để máy ảnh và ống kính quyết định nơi lấy nét, bạn sẽ tự làm tất cả. Nhưng tại sao lấy nét thủ công lại hữu ích? Là nó phù hợp với bạn?

Tại sao lấy nét bằng tay lại quan trọng?

Công nghệ lấy nét tự động hiện đại thật tuyệt vời…

… Nhưng có một số tình huống mà nó phải vật lộn. Nó có thể khóa nét vào những phần sai  của một cảnh và nó có thể không khóa nét hoàn toàn.

Dưới đây chỉ là một số tình huống mà công nghệ lấy nét tự động thường gặp lỗi:

 1. Khi lấy nét trong bóng tối
 2. Khi lấy nét gần
 3. Khi lựa chọn giữa hai đối tượng thống trị
 4. Khi lấy nét qua các yếu tố tiền cảnh

Giờ đây, hiệu quả của công nghệ AF của máy ảnh và ống kính của bạn có thể khác nhau. Một số máy ảnh nhất định cung cấp thuật toán lấy nét tự động giúp phát hiện mắt và khuôn mặt với độ chính xác vượt trội và một số ống kính nhất định có tốc độ cực nhanh, ngay cả trong các tình huống phóng đại cao.

Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các máy ảnh và ống kính đôi khi sẽ mắc sai lầm, đó là lý do tại sao lấy nét thủ công lại rất quan trọng. Nếu bạn biết cách lấy nét thủ công, bạn có thể chuyển khỏi lấy nét tự động khi cần thiết và bạn vẫn có thể chụp được ảnh . Vì vậy, đó là một kỹ năng quý giá cần có, và một kỹ năng mà tôi khuyên mọi nhiếp ảnh gia nên học, bất kể họ nghĩ rằng lấy nét thủ công có thể vô dụng đến mức nào.

Đó là nơi mà phần tiếp theo này có ích:

Cách lấy nét thủ công: từng bước

Đầu tiên, xác định vị trí nút chuyển chế độ lấy nét trên máy ảnh hoặc ống kính của bạn. Nó có thể sẽ được gắn nhãn “AF / MF”, trong đó “AF” kích hoạt lấy nét tự động và “MF” kích hoạt lấy nét thủ công. Như thế này:

Công tắc AF-MF trên ống kính

Sau đó, chuyển thiết lập của bạn thành “MF.”

(Lưu ý rằng một số ống kính nhất định không thể lấy nét theo cách thủ công; trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ công tắc nào. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng ống kính của bạn nếu bạn không chắc liệu có đúng như vậy hay không.)

Thứ hai, tìm vòng lấy nét, thường gần giữa ống kính (nếu bạn đang sử dụng ống kính một tiêu cự) hoặc gần cuối ống kính (nếu bạn đang sử dụng ống kính zoom).

Nhìn qua kính ngắm máy ảnh của bạn, sau đó xoay vòng lấy nét sang một bên.

Bạn sẽ ngay lập tức thấy sự thay đổi tiêu điểm, khi các khu vực khác nhau của cảnh đi vào và mất tiêu điểm.

Bây giờ, khi bạn đang ở trong một tình huống cần lấy nét thủ công (thêm về điều đó trong các phần tiếp theo!), Bạn  chỉ cần xoay vòng lấy nét cho đến khi đối tượng chính của bạn được lấy nét .

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Có thể là vậy, mặc dù đôi khi rất khó để cảm nhận tiêu điểm qua kính ngắm máy ảnh, vì vậy tôi có một vài mẹo cho bạn:

 1. Chuyển sang chức năng Live View của máy ảnh , nơi bạn xem trước nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của cảm biến máy ảnh trên màn hình LCD. Phóng đại hình ảnh, sau đó điều chỉnh tiêu điểm cho đến khi bạn nhìn thấy - trong khi phóng to! - độ sắc nét hoàn hảo.
 2. Hãy xem xét việc thu hẹp khẩu độ để tạo cho bạn một biên độ sai số lớn hơn. Nếu bạn chụp ở f / 2.8, bạn  phải  lấy nét chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn chụp ở f / 8, bạn có thể hơi lạc về phía sau hoặc phía trước đối tượng của mình mà không cần lo lắng.
 3. Sau khi chụp ảnh lấy nét thủ công, hãy kiểm tra kết quả trên màn hình LCD. Như với bản xem trước trực tiếp được đề cập ở trên, hãy phóng to ngay để bạn có thể hoàn toàn chắc chắn rằng mình đã đạt được độ sắc nét cần thiết.
Khi nào bạn nên sử dụng lấy nét thủ công?

Công nghệ lấy nét tự động rất tuyệt vời, vì vậy tôi chắc chắn không khuyên bạn nên chuyển sang lấy nét thủ công mọi lúc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nó trong các tình huống chọn lọc mà tôi thảo luận dưới đây:

Chụp ảnh macro và cận cảnh

Khi bạn chụp ở độ phóng đại cao, ống kính có xu hướng tìm kiếm tiêu điểm - và khi cuối cùng chúng khóa vào đối tượng, nó thường ở sai vị trí.

Đó là lý do tại sao lấy nét thủ công cực kỳ hữu ích; bạn có thể sử dụng nó để lấy nét nhanh hơn và đặt tiêu điểm chính xác  ở nơi bạn muốn.

Trên thực tế, tôi khuyên các nhiếp ảnh gia  luôn  sử dụng lấy nét thủ công khi chụp ảnh macro với chủ thể tĩnh. Nó làm cho quá trình dễ dàng hơn rất nhiều. (Lấy nét theo cách thủ công vào các đối tượng macro chuyển động, chẳng hạn như côn trùng, sẽ khó hơn - nó thực sự phụ thuộc vào thiết bị và phương pháp làm việc ưa thích của bạn, vì vậy hãy thử cả lấy nét thủ công và lấy nét tự động và xem cách nào hoạt động tốt nhất.)

Cận cảnh hoa hồng

Các tình huống thiếu sáng

Tự động lấy nét gặp khó khăn trong các tình huống thiếu sáng , đặc biệt nếu bạn đang chụp mà không có bất kỳ hình thức chiếu sáng nào (ví dụ: trong sa mạc vào ban đêm, xuống một con hẻm tối, v.v.).

Ống kính của bạn sẽ săn và không bao giờ  khóa bất cứ thứ gì, vì vậy lấy nét bằng tay là điều bắt buộc.

Thật không may, bóng tối cũng làm cho việc lấy nét thủ công trở nên khó khăn, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng kỹ thuật Live View đã thảo luận ở trên. Xem trước ảnh chụp qua màn hình LCD, phóng to và đảm bảo bạn đã lấy nét trước khi tiếp tục.

Lưu ý rằng các máy ảnh khác nhau khác nhau về khả năng lấy nét trong ánh sáng yếu của chúng. Trước tiên, hãy thử lấy nét tự động, nhưng nếu nó không hoạt động, hãy chuyển sang lấy nét thủ công cho phần còn lại của đêm.

Ánh sáng đường phố chống lại hoàng hôn

Trọng tâm sáng tạo

Đôi khi bạn có thể muốn tập trung vào một lĩnh vực bất thường vì những lý do sáng tạo. Ví dụ: bạn có thể chụp một người mẫu qua những bông hoa, bạn có thể cố ý lấy nét phía sau bông hoa hoặc bạn có thể cố tình làm mờ toàn bộ ảnh để có hiệu ứng bokeh đẹp.

Trong những tình huống như vậy, lấy nét tự động thường vô dụng. Rốt cuộc, làm thế nào để bạn bảo máy ảnh của mình không lấy nét gì cả?

Lấy nét thủ công sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn.

Chụp ảnh góc rộng

Khi chụp bằng ống kính góc rộng, chủ thể của bạn thường là các vật thể lớn được hiển thị ở quy mô nhỏ, chẳng hạn như cây cối, tòa nhà và các vật thể vô tri khác.

Trong những tình huống như vậy, vì những vật thể này chiếm một diện tích nhỏ của khung hình, có thể khó kiểm soát khả năng lấy nét tự động của ống kính; nó có thể khóa tiêu điểm vào một vùng không mong muốn của hình ảnh.

Tôi có xu hướng chuyển sang lấy nét thủ công, mặc dù trên một số máy ảnh nhất định, bạn có tùy chọn phóng đại bản xem trước trên màn hình LCD và sử dụng màn hình cảm ứng để chọn cẩn thận điểm lấy nét phù hợp.

Hình ảnh góc rộng của hoàng hôn với lấy nét thủ công

Chụp ảnh toàn cảnh

Khi chụp ảnh toàn cảnh - được tạo bằng cách ghép một bộ ảnh lại với nhau trong quá trình hậu sản xuất - tính nhất quán trong suốt các bức ảnh là chìa khóa .


Và điều đó bao gồm tính nhất quán lấy nét , nơi bạn tập trung vào cùng một khoảng cách chính xác cho mỗi hình ảnh. Nếu không, bạn sẽ nhận được một kết quả rời rạc và sẽ không thuyết phục được người xem rằng họ đang xem một bức ảnh liên tục.


Đó là nơi mà lấy nét thủ công có ích. Bạn có thể sử dụng nó để chọn điểm lấy nét của mình và để ống kính lấy nét ở cùng một điểm, bất kể cảnh thay đổi như thế nào khi bạn xoay máy ảnh.

Toàn cảnh thành phố về đêm

Các tình huống có độ tương phản thấp

Tự động lấy nét dựa trên độ tương phản giữa tông màu tối và sáng trong hình ảnh. Độ tương phản là thứ cho phép lấy nét tự động nói, "Này, đây là chủ đề tôi nên tập trung vào." Và nếu không có độ tương phản, hệ thống AF của bạn sẽ hoạt động không ngừng nghỉ (điều này thật sự rất khó chịu!).

Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình huống có độ tương phản thấp, chẳng hạn như một cái cây tối trên nền tối hoặc một chiếc xe màu trắng trên nền tuyết, đừng ngại chuyển sang lấy nét thủ công.

Lấy nét chọn lọc hình ảnh một mảnh cỏ phủ đầy sương

Lấy nét thủ công và lấy nét tự động: khi nào thì lấy nét thủ công không tốt?

Lấy nét thủ công là hữu ích, nhưng có rất nhiều trường hợp mà tôi khuyên bạn nên sử dụng lấy nét tự động.

Ví dụ, nếu bạn đang chụp các đối tượng chuyển động, thì việc lấy nét bằng tay là điều không thể; bạn có thể thử xoay vòng lấy nét, nhưng bạn sẽ không thể kiểm tra tiêu điểm trên màn hình LCD, cũng như bạn sẽ không có thời gian để xem trước và chụp lại ảnh.

Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng tự động lấy nét cho các thể loại sau:

 • Chụp ảnh thể thao
 • Chụp ảnh động vật hoang dã
 • Chụp ảnh chim
 • Chụp ảnh sự kiện

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn đang chụp một con vật vào ban đêm và AF của bạn không khóa lấy nét, bạn luôn có thể thử chuyển sang lấy nét thủ công. Nhưng nói chung, bạn sẽ muốn sử dụng AF, vì lấy nét bằng tay sẽ quá chậm.


Lấy nét thủ công trong nhiếp ảnh: Lời cuối cùng

Lấy nét thủ công có thể có vẻ khó khăn, nhưng bây giờ bạn đã hoàn thành bài viết này, bạn biết điều đó thật dễ dàng - và nó có thể cực kỳ hữu ích trong trường hợp phù hợp.

Vì vậy, hãy tập lấy nét bằng tay. Ngay cả khi bạn gặp khó khăn lúc đầu, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Và bạn sẽ rất vui vì  đã dành thời gian để tìm hiểu.

Bây giờ đến với bạn:

Bạn có định sử dụng lấy nét thủ công không? Khi nào bạn nghĩ bạn có thể sử dụng nó? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Theo Tim Gilbreath


Nếu có vấn đề gì cần trợ giúp bạn hãy để lại bình luận ở đây. Mình sẽ xem và trả lời sớm nhất có thể.
Nhập địa chỉ Email và tích vào ô "Thông báo cho tôi" để nhận thông báo khi mình trả lời bình luận của bạn.

Mới hơn Cũ hơn

Tham gia Group Facebook: Chia Sẻ Tài Nguyên và Kinh Nghiệm Nhiếp Ảnh
Tham gia nhóm HieuNguyenPhoto trên Zalo miễn phí

ĐÃ PHÁT HIỆN ADBLOCK

Quảng cáo giúp Hiếu Nguyễn Photo duy trì website và tiếp tục chia sẻ nhiều tài nguyên đến bạn.

Mong các bạn vui lòng tắt Adblock hoặc cho HieuNguyenPhoto vào danh sách trắng trong công cụ chặn quảng cáo của bạn. Nếu bạn sử dụng trình duyệt Cốc Cốc thì tắt ở góc trên bên phải nhé (có icon kkhiên bảo vệ). Cảm ơn các bạn rất nhiều!


×